Ý nghĩa đằng sau màu áo blouse của đồng phục bệnh viện

Bạn có thể thấy trong mỗi bệnh viện, dù lớn hay nhỏ, dù ở trung tâm hay vùng sâu, các bác sĩ và y tá lại mặc đồng phục màu trắng. Nhưng đôi khi lại là màu xanh. Liệu bạn có thắc mắc vì lí do gì mà ngành Y lại chọn 2 màu sắc đó làm biểu tượng. Cùng nhau lí giải nhé!
Ý nghĩa màu blouse trắng
Y học là một ngành khoa học ứng dụng, nhằm bảo vệ và cải thiện sức khỏe của con người. Nhiều sinh mạng được tiếp tục sống và khỏe mạnh trở lại là nhờ vào sự phát triển và không ngừng cải thiện của những người làm trong lĩnh vực y học. Những người trực tiếp cứu lấy mạng người là bác sĩ, y tá, điều dưỡng, dược sĩ. Họ luôn khoác trên mình màu áo trắng khi xuất hiện trước bệnh nhân. Vậy lí do là gì?
Ngành y bắt đầu bước sang giai đoạn hiện đại vào cuối thế kỉ XVIII, khi mà thuốc kháng sinh được nghiên cứu và ra đời. Tuy vậy, lúc này, các bác sĩ vẫn chưa có được một đồng phục chính thống cho mình vì ngành Y vẫn phải chịu nhiều nghi ngờ của mọi người, còn bị xem như những kẻ lừa gạt, lang băm, hay phù thủy. Một sự kiện diễn ra vào lúc đó khiến ngành Y chọn màu trắng làm màu áo là các nhà nghiên cứu khoa học đưa ra chứng minh với dân chúng rằng các phương pháp chữa bệnh của ngành Y và thuốc kháng sinh không có hiệu quả, khiến người dân càng mất đi lòng tin và hoài nghi vào bác sĩ nói riêng và cả ngành Y nói chung. Từ đó, ngành Y dược quyết định chọn màu trắng làm màu biểu tượng cho mình, ngụ ý muốn phản bác và so sánh ngành nghề của mình cũng không thua kém gì những nhà nghiên cứu kia. Ngoài ra, màu trắng theo nghiên cứu còn khiến người khác cảm thấy dễ chịu và tin tưởng hơn khi nhìn vào, khiến bệnh nhân có thể yên tâm và thoải mái hơn giữa những đau đớn của bệnh tật.
Qua nhiều năm tháng như thế, cho đến nay chiếc áo blouse trắng là biểu tượng không thể thiếu trong ngành Y. Là biều tượng cho sự thanh khiết, cao cả và trong sáng như tấm lòng của người thầy thuốc, người bác sĩ dành cho những bệnh nhân của mình.
Đôi lúc bác sĩ lại mặc áo blouse xanh?        
Đó là lúc các bác sĩ phải vào phòng phẫu thuật. Lí do là vì màu trắng của áo blouse kết hợp với ánh đèn công suất lớn trong phòng mổ trong thời gian dài gây ra cảm giác mỏi mắt và mệt mỏi cho các bác sĩ phẩu thuật. Nếu nhìn màu trắng quá lâu, các bác sĩ khó có thể phân biệt màu sắc, nhất là màu đỏ của máu, lâu dần họ sẽ không phân biệt được đâu là máu đỏ thẫm, đỏ tươi. Từ đó, có thể gây ra những sai lầm, ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Nên từ năm 1960, khi bước vào phòng mổ, tất cả những người tham gia vào ca mổ phải thay đồng phục màu xanh, cả ga giường, khăn trải… đều được thay xanh. Là xanh da trời hoặc xanh lục.
Màu xanh hầu như bao phủ toàn bộ trong phòng mổ
Màu xanh hầu như bao phủ toàn bộ trong phòng mổ

 
Màu xanh là biểu trưng cho niềm hy vọng nên việc mặc một chiếc áo phẩu thuật màu xanh cũng khiến bệnh nhân có thể yên tâm và tin tưởng hơn nhiều.
Một số kiểu dáng áo blouse đơn giản và tiện dụng dành cho bệnh viện
Làm trong ngành Y, đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những bất ngờ có thể xảy đến bất cứ lúc nào nên sự tiện dụng và gọn gàng là cần thiết. Sau đây là một số kiểu dáng áo blouse bạn có thể tham khảo.
+Trang phục bác sĩ: Bác sĩ là người mà bệnh nhân tin tưởng và coi trọng nhất trong bệnh viện, nên sự xuất hiện của họ cũng phải thật nghiêm trang và thanh lịch. Đồng thời trang phục phải thoải mái, hút mồ hôi tốt, có túi để tiện lợi cho việc chứa các dụng cụ cần thiết.
Trang phục Blouse trắng của bác sĩ gọn gàng và nghiêm chỉnh
Trang phục Blouse trắng của bác sĩ gọn gàng và nghiêm chỉnh

 
+Trang phục bác sĩ phẩu thuật: cần gọn nhẹ, màu sắc xanh nhẹ nhàng. Gồm áo, quần, mũ và áo choàng, toàn bộ là màu xanh.
Trang phục phẩu thuật
Trang phục phẩu thuật

 
Nếu bạn cần nơi đặt may đồng phục bệnh viện hay nơi để tham khảo kiểu dáng của những chiếc áo blouse đẹp nhất, thiết kế mới nhất và tiện dụng nhất, truy cập ngay vào website: dongphucphuquy.com. Để lại câu hỏi nếu bạn cần tư vấn tại trang web hoặc gọi vào hotline: 0903019622 để được giải đáp những câu hỏi.
Chia sẽ
Có thể bạn quan tâm

Đồng phục áo thun vì sao cũng được đặt may nhiều?

Đồng phục áo thun vì sao cũng được đặt may nhiều?

Bên cạnh áo sơ mi thì áo thun cũng là một trong những mẫu áo được lựa chọn nhiều để may đồng phục. Vì sao đồng ....
Tại sao nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn làm áo thun đồng phục công ty?

Tại sao nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn làm áo thun đồng phục công ty?

Thay vì lựa chọn những chiếc áo sơ mi truyền thống thì giờ đây áo thun đã được lựa chọn làm đồng phục công ty. ....
May đồng phục công nhân nên lưu ý vấn đề gì?

May đồng phục công nhân nên lưu ý vấn đề gì?

Khi chúng ta có nhu cầu may đồng phục công nhân thì nên lưu ý vấn đề gì? Để đảm bảo chất lượng cũng như giá ....
Kinh nghiệm VÀNG khi đặt may áo đồng phục

Kinh nghiệm VÀNG khi đặt may áo đồng phục

May đồng phục hiện là xu hướng mà hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện nay lựa chọn để quảng bá thương hiệu, ....
Copyright © Công ty may đồng phục phú quý
Tư vấn qua Zalo